Điểm khác biệt giữa gạch bông và gạch men Cao Phát 211 30/07/2020

Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp gạch bông và gạch men xuất hiện trong hầu hết các công trình xây dựng, đặc biệt là nhà ở bởi tính thông dụng và thẩm mỹ của loại vật liệu này mang lại.

Gạch bông, gạch men cùng để trang trí vậy chúng khác hay giống nhau ở điểm nào? Và ứng dụng ra sao? Cùng Trang trí nội thất Việt xem qua bài viết này nhé!

Phân biệt gạch bông và gạch men

Gạch men hay gạch tráng men với cái tên tiếng anh là glazed tile. Như đúng tên gọi, gạch men được phủ lớp men lên bề mặt viên gạch, lớp men này có thể thay đổi như xù xì, nhám, bóng,… tùy thuộc và thiết kế và nhu cầu sử dụng. Là “người em” ra đời sau, nên gạch men được áp dụng quy trình sản xuất công nghiệp và hiện đại hơn.

Đừng bỏ lỡ: Các loại gạch bông men HOT

Còn gạch bông thì sao? Loại vật liệu có tuổi thọ cao từ những kỷ thuật chế tác điêu luyện của những người thợ lành nghề. Gạch bông mang tính thẩm mỹ và dân gian cao, nó  đang dần trở lại trong xu hướng trang trí nhà cửa hiện nay. Gạch bông có tên tiếng anh là cement tile hoặc encaustic cement tileglazed tile.

So sánh về tính ứng dụng của gạch bông và gạch men

Độ chịu lực, khả năng thấm hút nước

Cùng điểm qua nguyên liệu làm nên gạch bông và gạch men để tìm ra điểm khác nhau.

- Gạch men được làm nên từ 70% đất sét, 30% tràng thạch và được nung ở nhiệt độ lên đến 1.100 độ C. Do vậy, gạch men rất cứng cáp có độ chịu lực cao.  Tuy nhiên, khả năng hút nước của loại gạch này lại thấp, dễ hiểu là do lớp men được tráng lên bề mặt gạch.

Gạch men được chia ra làm gạch men bóng và gạch men mờ do cấu tạo của lớp men phủ lên bề mặt viên gạch. 

- Gạch bông được làm nên từ xi măng, bột đá tự nhiên cộng thêm bột màu. Tùy vào xi măng làm nên gạch bông mà viên gạch có độ cứng mềm, độ chịu lực khác nhau. Nhưng đa số, gạch bông có độ bền rất cao do được làm nên từ xi măng mác cao (xi măng có độ nén cao và cứng cáp). Về độ chống thấm hiện nay gạch bông khi sản xuất đã được xử lý, nên khả năng thấm hút nước của vật liệu cũng rất thấp.

Đừng bỏ lỡ: Các loại gạch bông vuông được ưa chuộng nhất hiện nay

Công dụng

Khi nhắc đến gạch, người ta để nghĩ đến công dụng để lót sàn hay ốp tường. Nhưng ngoài ra, các loại gạch dựa vào đặc tính của mình có thêm một số công dụng thú vị sau:

- Gạch men có thể ốp cầu thang, lót lối đi hay dùng để lát hồ bơi rất đẹp và dễ dàng vệ sinh lau chùi.

Ứng dụng trang trí của gạch men

Ứng dụng trang trí của gạch men

- Gạch bông lại được dùng cho các trang trí nội thất theo phong cách xưa, hay trang trí ngoại thất, hành lang hay sân vườn cũng rất mới mẻ.

Gạch bông giúp không gian vừa hiện đại vừa hoài niệm

Gạch bông giúp không gian vừa hiện đại vừa hoài niệm

Cùng xem thêm nhiều loại gạch bông đẹp:

Mẫu gạch bông xi măng đẹp

Mẫu gạch bông tráng men gốm

Trang trí nội thất Việt cung cấp gạch bông, gạch men các loại chất lượng cao với giá cạnh tranh cùng những ưu đãi hấp dẫn khi bạn gọi ngay vào hotline của chúng tôi: 0903 13 27 13 hoặc 0902 422 287 hoặc 0902 96 99 91

Call Now