Hướng dẫn thi công gạch bông gió đúng kỹ thuật

Thi công gạch bông gió như thế nào để đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm nguyên liệu nhất trong thi công? Đó là vấn đề mà các nhà thi công gạch bông gió đều rất quan tâm. Cùng Nội thất Việt tìm hiểu về vấn đề này.

Gạch bông gió là một loại vật liệu vô cùng quen thuộc trong các công trình xây dựng. Sản phẩm này có nhiều ưu điểm vượt trội, không chỉ các tác dụng trang trí, mà gạch bông gió còn được sử dụng như một loại vật liệu được dùng để lấy gió, lấy sáng vào không gian sống. Tuy nhiên để có được không bức tường gạch bông gió đẹp cần phải biết cách thi công gạch bông gió sao cho chính xác. 

Hướng dẫn thi công gạch bông gió

Gạch bông gió mang vẻ đẹp có giá trị thẩm mỹ  đến cho công trình sử dụng

Tại sao gạch bông gió lại có tính ứng dụng cao trong xây dựng? 

Gạch bông gió được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực xây. Bởi đây là một một loại vật liệu có rất nhiều ưu điểm nổi bật. 

– Gạch bông gió có khả năng chống nóng và thông gió tốt nên mang đến cho người sử dụng một không gian thoáng đãng, mát mẻ.

– Những bức tường bằng gạch bông gió có tác dụng tạo không gian mở, làm giảm thiểu sự bí bách trong không gian sống so với việc sử dụng những bức tường bằng bê tông. Vì thế người ta thường xây tường bằng gạch thông gió để ngăn cách không gian phòng khách và phòng bếp để tạo sự thoáng đãng cho ngôi nhà. Những bức tường này không chỉ giúp phân chia không gian đảm bảo sự riêng tư cho từng khu vực mà vẫn mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

– Những bức tường gạch bông gió còn có tác dụng điều hướng ảnh sáng và gió giúp mang đến một không gian luôn luôn thông thoáng và tràn ngập hơi thở của thiên nhiên.

– Gạch thông gió có nhiều kiểu dáng, mẫu mã với hoa văn, chi tiết khác nhau, nhiều màu sắc mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho không gian sử dụng. Sản phẩm được làm từ đất nung, xi măng nên tạo cảm giác mộc mạc, gần gũi độc đáo mà rất thân thương, nhưng vẫn đảm bảo được tính sang trọng trong mỗi thiết kế nhà ở.

Gạch bông gió có bao nhiêu loại

Gạch bông gió có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên nếu phân loại theo vật liệu cấu thành nên sản phẩm thì có : gạch thông gió đất nung; gạch thông gió xi măng; gạch thông gió tráng men. 

Gạch bông gió đất nung

Gạch thông gió đất nung là loại gạch thông gió được sản xuất và ứng dụng lâu nhất trong các công trình kiến trúc xây dựng. Loại gạch này được tạo hình từ đất sét sau đó trải qua giai đoạn nung trong lò lửa ở nhiệt độ cao. Sản phẩm sau khi hoàn thành cho hình dáng, hoa văn giống như thiết kế ban đầu, với màu đỏ của đất sét trong rất nổi bật và đẹp mắt.

Gạch bông gió tứ điệp

Gạch bông gió nung

Gạch thông gió đất nung thường được sử dụng để thi công tường gạch hoa mang tính chất cổ điển, hay được sử dụng để làm tường hoa, lan can hoa… mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho công trình sử dụng.

Gạch bông gió xi măng

Gạch bông gió xi măng là loại gạch thông gió được chế tạo từ xi măng, cát nhân tạo và các loại phụ gia chuyên dụng với thiết kế, tạo hình khác nhau có phần hơi mộc mạc nhưng lại góp phần tô đẹp thêm cho không gian kiến trúc.

Gạch bông gió xi măng được sơn nhiều màu sơn khác nhau phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng đối tượng sử dụng. Đây là loại vật liệu rất thân thiện với môi trường nên đảm bảo mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Gạch bông gió xuất hiện đầu tiên ở Catalonia vào khoảng năm 1850 và dần lan rộng sang Châu Âu và Châu Mỹ dùng để ốp lát, trang trí thi công tường gạch hoa gió cho các công trình kiến trúc.

Gạch bông gió tráng men

Gạch bông gió tráng men là một loại gạch trang trí có giá trị thẩm mỹ cao. Gạch bông gió tráng men được làm từ đất sét nung nhưng được tráng men mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho công trình kiến trúc.

Gạch bông gió Hoa Cúc, Men xanh lá

Gạch bông gió tráng men

Xây tường gạch bông gió tráng men là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những công trình kiến trúc đẹp. 

Hướng dẫn cách thi công gạch thông gió trong xây dựng 

Hướng dẫn xây tường gạch bông gió

Quy trình xây tường gạch thông gió  được tiến hành theo các bước cơ bản sau đây:

– Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị bề mặt cần thi xây tường hoa gió. Cần phải làm sạch bề mặt nền để tạo bề mặt phẳng để láng xi măng. Không nên xây dựng trên bề mặt quá nhẵn vì như thế sẽ làm cho gạch dễ bị vỡ.

– Bước 2: Chuẩn bị vữa để xây trát trước khi thi công gạch hoa gió

Các vật liệu bạn cần chuẩn bị gồm có: các loại xi măng; cát sạch 1.0-1.2; và nước sạch.

– Bước 3: Chuẩn bị xây dựng tường gạch hoa gió

Bạn cần phải đo kích thước bề rộng và chiều cao của khoảng tường và định vị trí thi công. Rồi chia khoảng cách gạch,khoảng cách đẹp nhất là từ 5 đến 10mm.

– Bước 4: Thi công gạch thông gió

Kỹ thuật xây gạch bông gió khá phức tạp, do đó trước khi tiến hành cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng để tiến hành cho chính xác tránh bị tiêu hao nguyên vật liệu. 

Cách dán gạch bông gió

Hướng dẫn dán gạch bông gió

Cách dán gạch bông gió cũng tương tự như kỹ thuật khi xây gạch bông gió. Cũng khá phức tạp nên cần phải có sự chuẩn bị thật cẩn thận để tránh sự tiêu hao nguyên liệu. Quy trình dán gạch bông gió cũng cần phải trải qua các bước cơ bản sau:

– Bước 1: Chuẩn bị bề mặt cần dán gạch bông gió.

Bạn cần phải làm phẳng bề mặt tường cần dán gạch bông gió bằng các loại bả, keo phù hợp để đảm bảo cho việc thi công dán gạch được dễ dàng hơn.

– Bước 2: Chuẩn bị vật liệu.

Thi công dán gạch bông gió cần phải chuẩn bị các loại vật liệu sau: các loại xi măng; cát sạch 1.0-1.2; và nước sạch.

– Bước 3: Tiến hành đo bề mặt cần dán gạch hoa gió.

– Bước 4: Thi công dán gạch bông gió.

Hướng dẫn sơn gạch bông gió 

Cách sơn gạch bông gió so với việc sơn các mảng tường thô khác, tường gạch cũng không có gì khác biệt. Tuy nhiên loại sơn được sử dụng để sơn gạch bông gió nên chọn các loại có độ nhựa, keo, nhiều. Quy trình sơn gạch thông gió được tiến hành qua các bước sau:

– Đầu tiên cần phải trét phẳng các bề mặt, đặc biệt là các mạch vữa chưa được phẳng.

– Bước tiếp theo tiến hành sơn lót cho gạch bông gió.

– Tiếp đó tiến hành sơn màu phủ lên các bề mặt đã được sơn lót.

Những điều cần lưu ý khi thi công gạch bông gió 

Thi công gạch thông gió đảm bảo đúng kỹ thuật cần lưu ý tới những vấn đề sau:

– Khi cần cắt gạch thông gió bạn có thể sử dụng máy cắt gạch để cắt đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

– Với phần vữa thửa, hãy dùng bay để gọt và ném trở lại bàn xoa để tái sử dụng. Đừng để vữa khô như thế sẽ rất lãng phí.

– Trong trường hợp mảng tường bông gió cần phải có ô cửa sổ thoáng thì cần phải đổ giằng bê tông ở trên mặt và 2 cạnh ô thoáng. Không nên để ô thoáng rộng quá 1.2m. Nên sử dụng khung thép dày 8 đến 10mm để làm khung của ô để đặt gạch lên xây.

– Trước khi tiến hành xây tường gạch thông gió cần phải tưới nước để giữ ẩm cho gạch.

– Sau khi xây xong cần tiến hành tưới nước để giữa ẩm cho tường. Tưới liên tục 5 ngày liên mỗi ngày 4 lần.

Gạch bông gió là loại gạch trang trí có tính thẩm mỹ cao chính vì thế được nhiều người lựa chọn để trang trí nhà cửa. Trên đây là tất cả những điều cần biết về cách dán gạch bông gió, cách xây gạch thông gió đúng kỹ thuật. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc trang trí nhà cửa.

Bình luận trên Facebook