Tìm hiểu quy trình sản xuất gạch bông thủ công Cao Phát 558 09/07/2020

Quy trình làm gạch bông chi tiết nhất, tìm hiểu cấu tạo của 1 viên gạch bông như thế nào ?

Gạch bông nổi danh với vẻ đẹp tự nhiên được sản xuất bằng phương pháp thủ công vì vậy an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Sản phẩm này được hình thành qua một quy trình vô cùng khéo léo và cẩn thận bởi những đôi bàn tay dày dặn đầy kinh nghiệm. Vậy quy trình sản xuất gạch bông thủ công diễn ra như thế nào hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết này nhé.

Khám phá quy trình làm gạch bông thủ công

Khám phá quy trình làm gạch bông thủ công

Nguyên vật liệu chính làm nên gạch bông

Để có những viên gạch bông đẹp hoàn hảo đến tay người tiêu dùng nó được tạo nên từ những nguyên vật liệu sau:

- Xi măng đen, trắng...
- Bột đá, bột màu...
- Cát tự nhiên
- Một số chất phụ gia bê tông

Công đoạn đầu tiên để làm ra 1 viên gạch bông cần lựa chọn khuôn rập để tạo hình viên gạch theo mong muốn của khách hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về từng công đoạn một sau đây.

Xem thêm các gọi ý của chúng tôi:

1. Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn kích thước gạch bông
2. Ứng Dụng Gạch Bông Trong Trang Trí Nội Thất Nhà Ở

Khám phá quy trình sản xuất gạch bông thủ công 

Để có một viên gạch bông hoàn chỉnh ra đời người thợ đã phải bỏ ra rất nhiều  tâm huyết, công sức và sự tập trung tinh thần. Các công đoạn kỳ công để tạo ra 1 viên gạch bông hoàn chính được trải qua các bước chính sau đây:

Gạch bông được làm qua nhiều công đoạn cầu kỳ

Gạch bông được làm qua nhiều công đoạn cầu kỳ

Bước 1: Chuẩn bị rà rập và pha màu

Trước hết công đoạn cực kỳ quan trọng đó là chuẩn bị khuôn rập và màu, các họa tiết hoa văn sắc sảo, tinh tế hay đơn giản mà chúng ta thấy trên viên gạch được hình thành từ công đoạn này. Màu sắc viên gạch có thể được phối hợp dựa vào yêu cầu của khách hàng hoặc trong bộ sưu tập có sẵn của chúng tôi.

Bước 2: Đặt rập vào khuôn

Khuôn mẫu hoa văn được đặt vào trong khuôn bằng thép có kích thước tương đương với kích thước viên gạch. Khuôn thép sẽ được chuẩn bị và đặt rập vào khuôn theo kích thước khuôn.

Bước 3: Đổ màu tạo lớp đầu tiên cho viên gạch

Bột màu được lấy theo tỷ lệ nhất định, sau đó được người thợ lành nghề mang đi pha trộn và sẽ đổ bằng tay. Trong đó, màu sắc của các viên gạch bông được quyết định do hỗn hợp màu khác nhau đã được đổ khuôn vào trước đó. Có những trường hợp thiết kế yêu cầu người thợ bắt buộc phải đổ màu từng giọt, chậm rãi để có một viên gạch như ý.

Bước 4: Lấy rập ra khỏi khuôn

Rập sẽ được tiến hành lấy ra khỏi khuôn để lại một họa tiết hoa văn trên bề mặt được tính toán từ trước. 

Bước 5: Những bước tiếp theo

Tiếp theo để tạo nên lớp thứ 2 người thợ phủ lên trên lớp màu một lớp mỏng hỗn hợp cát và xi măng mịn nhằm củng cố sự vững chắc cho lớp thứ nhất. Rải lớp hỗn hợp cát và xi măng làm lớp thứ ba (lớp màu đen) cho tới khi đạt yêu cầu về độ dày của gạch. Phần nước từ bột màu sẽ thấm ngược lên xi măng tạo thành một lớp keo xi măng.

Bước 6: Nén bằng máy nén thủy lực

Tổng hợp các bước sản xuất gạch bông

Tổng hợp các bước sản xuất gạch bông

Tất cả nguyên liệu được đưa vào máy nén thủy lực với một áp suất cao đã được tính toán trước để đạt được độ bền và kích thước như mong muốn. Gạch sẽ được nén 2 lần để tạo sự chắc chắn đảm bảo sức chịu lực.

Bước 7: Tạo hình và lấy ra khỏi khuôn

Sau quá trình tạo hình gạch sẽ được lấy ra khỏi khuôn. Kết quả trên mang đến một viên gạch có hoa văn đẹp, tinh tế nhờ có độ dày của lớp màu đầu tiên, viên gạch sẽ có độ bền màu và hoa văn tốt trong quá trình dài sử dụng.

Bước 8: Dưỡng hộ viên gạch

Sau tất cả những bước trên tiếp theo đến bước dưỡng hộ viên gạch, đầu tiên các viên gạch sẽ được đặt dưới nước sau đó được đưa lên giá phơi khô trong khoảng thời gian nhất định. 

Bước 9: Phủ chất bảo vệ và kiểm tra chất lượng

Phủ chất bảo vệ lên bề mặt gạch nhằm mục đích tăng độ bền và giúp bảo vệ được một số tác nhân có hại khác. Cuối cùng kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt của từng viên một và chỉ những viên tốt nhất mới đưa đến tay người tiêu dùng.

Hy vọng qua những chia sẻ ngắn trên phần nào có thể giúp được quý khách hiểu thêm về quá trình sản xuất gạch bông thủ công. Ngoài những thông tin trên nếu quý khách còn thắc mắc, băn khoăn về vấn đề gì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn và giải đáp một cách chi tiết, tận tình nhất.

Cảm ơn quý khách chúc bạn có sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho kiến trúc nội - ngoại thất không gian của mình.

Call Now